โครงการเผยแพร่การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้แผนปฏิบัติการ

"รวมพลังหาร 2 "

'

เช็กสภาพรถก่อนออกเดินทาง ป้องกันอุบัติเหตุได้ แถมยังประหยัดน้ำมันด้วยนะ!

  • 28 ธันวาคม 2561
  • 1683 ครั้ง
เช็กสภาพรถก่อนออกเดินทาง ป้องกันอุบัติเหตุได้ แถมยังประหยัดน้ำมันด้วยนะ!

เช็กสภาพรถก่อนออกเดินทาง ป้องกันอุบัติเหตุได้ แถมยังประหยัดน้ำมันด้วยนะ! ถ้าไม่อยากผลาญน้ำมันโดยใช่เหตุ ก็มาตรวจความพร้อมของรถไปพร้อมๆ กันตาม 5 วิธีเช็กสภาพรถ (Tune Up) ก่อนออกเดินทางของเหมียวมั่นเลย!
.
1. เช็กลมยาง เติมลมยางให้แข็งกว่าปกติ 2-3 ปอนด์ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางไกล เพราะถ้าลมอ่อนกว่ากำหนด 1 ปอนด์ จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันถึง 2.4 ลิตร/เดือน เลยนะ
.
2. เช็กระบบหล่อเย็น เติมน้ำหล่อเย็นให้อยู่ในระดับสูงกว่า Min เพื่อป้องกันไม่ไห้อุณหภูมิเครื่องยนต์สูงเกินไป นอกจากนี้ น้ำหล่อเย็นยังช่วยหล่อลื่นปั๊มน้ำ เเละป้องกันการเกิดสนิม ตะกอนในรังผึ้งหม้อน้ำอีกด้วย
.
3. เช็กผ้าเบรก ถ้าผ้าเบรกมีความน้อยกว่า 4 มิลลิเมตรเมื่อไร แปลว่าผ้าเบรกเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว ควรเปลี่ยนด่วน! การใช้ผ้าเบรกที่มีสภาพสมบูรณ์จะช่วยประหยัดน้ำมันได้มากถึง 12 ลิตร/เดือน เลยนะ
.
4. เช็กน้ำมันเครื่อง ดึงก้านวัดออกมาขณะดับเครื่อง เพื่อเช็กระดับน้ำมัน ถ้าระดับน้ำมันสูงกว่าระดับที่ก้านระบุไว้ถือว่าดี และต้องห้ามลืมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุกๆ 5,000-20,000 กิโลเมตร ด้วยนะ
.
5. เช็กระบบไฟฟ้า ไฟหน้า และไฟเบรก หากสตาร์ตรถแล้วเจอสัญญาณเตือนแบตเตอรี่ ABS หรือน้ำมันเครื่อง ให้รีบนำรถเข้าศูนย์บริการด่วนเลย
.
เพียงเท่านี้ เพื่อนๆ ก็จะเดินทางปลอดภัย แถมยังประหยัดน้ำมันอีกด้วย หายห่วงได้เลย!
.
#ประหยัดน้ำมัน
#เป็นเรื่องของคนทั้งชาติ 
#รวมพลังหาร2
#ยิ่งใช้ร่วมกัน
#ยิ่งแชร์ 
#ยิ่งประหยัดชัวร์
#วัฒนธรรมประหยัด
#วัฒนธรรมหาร2
#สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน