โครงการเผยแพร่การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้แผนปฏิบัติการ

"รวมพลังหาร 2 "

'

ส่องวัฒนธรรมประหยัดพลังงานจากต่างแดน ตอนที่ 2 Bike Station “THE CONVENIENCE ECONOMY”

  • 5 กรกฎาคม 2561
  • 689 ครั้ง
ส่องวัฒนธรรมประหยัดพลังงานจากต่างแดน ตอนที่ 2 Bike Station “THE CONVENIENCE ECONOMY”

ส่องวัฒนธรรมประหยัดพลังงานจากต่างแดน ตอนที่ 2
Bike Station “THE CONVENIENCE ECONOMY”

ณ ปัจจุบันที่เวลามีความสำคัญมากกว่าเงิน บางครั้งผู้คนยอมจ่ายเงินซื้อเวลาเพื่อให้ได้มาซึ่งความสะดวกสบายในชีวิต ซึ่งต้องอาศัยนวัตกรรมต่างๆ ที่ช่วยทำให้ชีวิตเป็นเรื่องง่ายขึ้น เร็วขึ้น สะดวกขึ้น และประหยัดเวลาได้มากขึ้น ทำให้ยุคนี้กลายเป็นยุครุ่งเรืองของการใช้จักรยานเป็นพาหนะ เพราะช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางมากกว่าการใช้รถยนต์ ตามมาด้วยการเกิดของธุรกิจที่จอดรถจักรยานตามเมืองต่างๆ บริษัทน้องใหม่อย่าง Bike Central ในเมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ก็เพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้

Bike Central จะเป็นการให้บริการแบบรายสัปดาห์ ราคาเริ่มต้นที่ 25 เหรียญดอลล่าร์นิวซีแลนด์ นอกจากจะให้บริการจอดรถจักรยานที่ปลอดภัยแล้ว ยังเพิ่มบริการเสริมอื่นๆ เช่น จัดให้มีล็อกเกอร์ส่วนตัว ห้องอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า บริการเครื่องดื่มกาแฟ อาหาร อินเทอร์เน็ต บริการให้เช่ารถจักรยาน รวมถึงบริการซ่อมจักรยานด้วย ทั้งนี้บริษัทวางแผนขยายสาขาไปยังเมืองไครสต์เชิร์ช และเวลลิงตันเป็นอันดับต่อไป ส่วนทางฟากฝั่งอเมริกาก็มีบริการรูปแบบเดียวกันนี้เช่นกัน เช่น McDonald's Cycle Center ในเมืองชิคาโก และ Bike Station ในเมืองซีแอตเติ้ล

จะเห็นได้ว่าประเทศที่ใส่ใจเรื่องของสิ่งแวดล้อมและประหยัดพลังงาน เริ่มจากการใช้ระบบ Sharing Economy ส่งเสริมให้คนลดใช้พลังงาน ให้หันมาใช้ทุกอย่างร่วมกัน รถไม่ติด ชีวิตเดินทางชิลๆ แถมมีบริการเสริมต่างๆ ให้ทุกคนใช้ร่วมกันอีกมากมา

เครดิตภาพ – www.home.bikestation

#ยิ่งใช้ร่วมกัน #ยิ่งประหยัดชัวร์
#วัฒนธรรมประหยัด
#วัฒนธรรมหาร2
#รวมพลังหาร2
#ประหยัดชัวร์
#สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน